Kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh cho lần đầu làm mẹ

Kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh cho lần đầu làm mẹ

15:55 - 08/10/2019

Lần đầu làm mẹ, không ít người bỡ ngỡ và lo lắng liệu mình có thể làm tốt không? Có chăm sóc bé đúng cách không? Ngũ cốc Long Liên xin chia sẻ một số kĩ năng cơ bản để mẹ đỡ bối rối khi đón bé đầu lòng nhé!

NỖ LỰC MANG SẢN PHẨM SẠCH TỚI TAY NGƯỜI TIÊU DÙNG
Đừng ép trẻ ăn
Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm
Tác hại của việc ăn quá nhiều đường
ĐÁNH TRẺ - HÃY DỪNG NGAY TRƯỚC KHI BẠN NHẬN RA LÀ MỘT TỘI ÁC

Kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh cho lần đầu làm mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, chị em nên “bỏ túi” ngay những kỹ năng bên dưới nhé:

Cách bế em bé sơ sinh

Trong lần đầu tiên được ẵm em bé trong tay, phần lớn chị em đều thắc mắc không biết bế thế nào cho đúng cách. Lúc này, bạn nên ghi nhớ cẩn thận và chú tâm. Cổ của em bé sơ sinh còn yếu. Vì vậy nên giữ tay mình ở dưới cổ bé. Tư thế bế đúng là 1 tay đỡ dưới đầu bé, một tay đỡ dưới hông bé và ôm nhẹ nhàng. Đặc biệt, bạn cần phải hết sức cẩn thận với các điểm mềm trên đầu của trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không chạm vào những điểm này nhé. 

Cách quấn khăn/ tã cho trẻ sơ sinh

Quấn tã đúng cách là cách giúp cho trẻ giữ được bình tĩnh và thoải mái. Đầu tiên, chị em đặt khăn theo hình thoi, rồi gấp góc trên của khăn và đặt em bé nằm lên trên. Tiếp theo, kéo một góc của tắm khăn qua ngực bé, phủ qua cả tay. Kéo cạnh dưới của khăn lên để bao bọc chân và gài khăn trước ngực bé. Cạnh khăn còn lại bạn cũng làm tương tự, quấn vòng qua người bé và cài lại.

Cách bé bé bú đúng tư thế

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc cho bé bú đúng tư thế cũng rất quan trọng. Có rất nhiều cách cho bé bú mà chị em có thể áp dụng. Tuy nhiên hãy chọn cách nào đem lại sự thoải mái nhất cho cả bạn và em bé. Nếu bé hơi buồn ngủ, mẹ có thể gãi nhẹ vào lòng bàn chân của bé để bé tỉnh táo và tập trung hơn.

Cách giúp bé ợ hơi và cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp

Ợ hơi là vấn đề cần thiết để bé cảm thấy thoải mái. Đặc biệt là sau khi ăn no. Lúc này việc ợ hơi sẽ giúp bé ăn ngon và ngủ ngon hơn. Để giúp cho bé ợ hơi thì bạn hãy ôm sát bé vào ngực bạn, cằm của bé đặt trên vai bạn, giữ đầu và vai bé. Sau đó nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ vào lưng bé cho đến khi bé ợ hơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể để bé nằm sấp trên hai chân bạn, đỡ cằm và hàm của bé để đầu bé ngẩng cao, không cho máu dồn về đầu. Tiếp đó thì bạn xoa hoặc vỗ lưng cho bé nhẹ nhàng đến khi bé ợ hơi. Đối với trường hợp bị hóc khẩn cấp thì bạn cần phải cho bé nằm ngửa trên 2 hai của mình. Rồi dùng 2 ngón tay ấn lên ngực tế khoảng 5 lần cho đến khi bé ho và thở lại bình thường.

Cách massage cho bé

Massage cho bé sẽ giúp bé thoải mái, máu lưu thông tốt cũng như có lợi cho xương và cơ của bé. Không được massage cho bé trước hoặc ngay sau khi bé ăn. Các bước massage cho bé như sau: Đặt bé nằm trên một chiếc khăn hoặc một mặt phẳng. Tiếp theo dùng 1 ít dầu thực vật massage từ chân, tay ngực rồi lưng cho bé. Tốt nhất bạn nên thực hiện massage hằng ngày.

Cách tắm cho bé

Vào những ngày đầu tiên khi tắm cho bé là phải chú ý phần dây rốn của bé. Những ngày rốn chưa rụng thì bạn có thể dùng khăn sạch lau rửa cho bé chứ không cần tắm. Hoặc để đảm bảo bạn có thể nhờ bác sĩ, y tá chuyên khoa sản, nhi để hỗ trợ bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ, không cần thiết phải tắm cho bé hằng ngày. Lúc tắm thì lưu ý cần kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho bé.

Cách ru bé ngủ

Hầu hết những người làm mẹ lần đầu đều rất lo sợ ru bé ngủ mỗi đêm. Việc hình thành thói quen ngủ cho bé là rất quan trọng, đặc biệt trong mấy ngày đầu. Tốt nhất, bạn nên tạo môi trường thích hợp như giữ phòng sáng ban ngày và tối mờ vào ban đêm để giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa ngày và đêm. Khi bé thiu thiu ngủ thì bạn không nên hôn hay trò chuyện với bé.

Và một điều quan trọng mà các mẹ cần phải nhớ là luôn luôn bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể hằng ngày để có nguồn sữa mẹ dồi dào, đặc thơm và nhiều dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện và thông minh nhất nhé!