Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm

Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm

14:12 - 16/11/2020

Việc xác định được thời điểm lúc nào nên cho bé ăn dặm vô cùng quan trọng. Cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá, ảnh hưởng sự phát triển, khả năng ăn thô của bé sau này. Tuỳ vào cơ địa mà mỗi bé lại có một thời điểm ăn dặm phù hợp khác nhau. Vậy làm thế nào để mẹ biết bé muốn ăn dặm hay chưa?
Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm.

NỖ LỰC MANG SẢN PHẨM SẠCH TỚI TAY NGƯỜI TIÊU DÙNG
Đừng ép trẻ ăn
Tác hại của việc ăn quá nhiều đường
ĐÁNH TRẺ - HÃY DỪNG NGAY TRƯỚC KHI BẠN NHẬN RA LÀ MỘT TỘI ÁC
Ưu nhược điểm của các phương pháp ăn dặm thường được áp dụng hiện nay

 

1. 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của con đã sẵn sàng đón nhận bột ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là khi bé đã gần đủ hoặc hơn 6 tháng tuổi. Nếu ăn dặm quá sớm (khoảng 4 tháng tuổi), hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện đầy đủ dễ dẫn tới bé bị nôn trớ, đi ngoài phân sống, đau bụng…thậm chí có nguy cơ thiếu một số vi chất quan trọng như thiếu máu do thiếu sắt… Tuy nhiên, nếu ăn dặm quá muộn (khoảng 7-8 tháng tuổi), trẻ thường sẽ biếng ăn do không quen với việc nhai thức ăn hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất.

2. Con đã biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi vững

Bé đã có thể ngồi vững không cần hoặc cần ít sự trợ giúp và có thể giữ thẳng đầu khi ngồi. Điều này rất có ý nghĩa đối với việc ăn dặm của bé, vì khi bé ngồi vững, mẹ hoàn toàn có thể tự tin cho bé ăn dặm nhé, mà không phải quá lo lắng về nguy cơ hóc sặc khi cho bé ăn.

3. Biểu hiện thông qua ánh mắt

Mẹ bắt gặp ánh mắt thèm thuồng của bé khi nhìn gia đình ăn cơm. Tất cả mọi hành động và thức ăn của các thành viên trong gia đình đều được bé theo dõi và háo hức muốn cầm lấy.

4. Con có thể “thao tác chuẩn” khi đưa đồ vào miệng

Bé với tay chộp lấy đồ vật và đưa vào miệng chính xác, gọn gàng.

5. Con muốn “nếm thử” mọi thứ!

Khi bé gặm đồ chơi, bạn thấy bé có vẻ như đang “nhai” chúng. Hoặc khi nhìn ai đó ăn, trẻ cũng có phản xạ nhai tóp tép.

6. Con thường xuyên quấy khóc, đói

Sau mỗi cữ bú trẻ vẫn khó chịu, quấy khóc và chỉ nín khi được cho bú thêm. Điều này chứng tỏ trẻ đã có nhu cầu khẩu phần cao hơn, cần bổ sung thêm dinh dưỡng để đảm bảo trẻ đủ no và no lâu hơn. Có vẻ, bé không muốn đợi đến lần bú kế tiếp và trở nên cáu kỉnh hoặc mút tay. Bé đã sẵn sàng ăn dặm một bữa trong ngày.

7. Con đói, đêm không thể ngủ yên

Trằn trọc về đêm. Thường thì nhu cầu ăn đêm của bé chỉ kéo dài đến 3 tháng tuổi, sau đó thì trẻ hầu như không thức đêm, hay đòi ăn đêm. Nhưng đến tháng thứ 6, mà bạn thấy trẻ có biểu hiện trằn trọc, khó ngủ yên về đêm, thêm nữa, lại đòi ti mẹ, thì sự thay đổi này có thể mang theo thông điệp ban ngày bé ăn không đủ no, và đây là dấu hiệu bé muốn ăn dặm.