Bật mí bí quyết cho mẹ bầu để dinh dưỡng vào con, không vào mẹ

Bật mí bí quyết cho mẹ bầu để dinh dưỡng vào con, không vào mẹ

15:36 - 05/08/2020

Mẹ tăng cân ầm ầm nhưng bé vẫn thiếu dinh dưỡng là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu hiện nay. Vậy bí quyết nào để dinh dưỡng vào con không vào mẹ?

NỖ LỰC MANG SẢN PHẨM SẠCH TỚI TAY NGƯỜI TIÊU DÙNG
Đừng ép trẻ ăn
Dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm
Tác hại của việc ăn quá nhiều đường
ĐÁNH TRẺ - HÃY DỪNG NGAY TRƯỚC KHI BẠN NHẬN RA LÀ MỘT TỘI ÁC

Dù mẹ không muốn tăng cân nhiều, muốn giữ dáng khi mang thai thì mẹ vẫn cần cung cấp đầy đủ các nhóm thực phẩm đạm, đường, bột, béo và rau củ quả, trái cây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé . Một số nguyên tắc ăn uống để vào con mà không vào mẹ đó là:

- Uống 2 – 3 ly ngũ cốc mẹ bầu Long Liên từ 14 loại hạt nhiều dinh dưỡng (có thể kết hợp sữa tươi không đường) mỗi ngày thay vì uống nhiều sữa bầu. Ngũ cốc chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh và không làm mẹ tăng cân. Còn sữa bầu có lượng đường lớn vì vậy uống nhiều sữa bầu sẽ khiến mẹ tăng cân ầm ầm.

- Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày để cơ thể hấp thu tốt và dễ tiêu hóa: Thay vì 3 bữa mỗi ngày mẹ nên chia nhỏ thành 6 bữa mỗi ngày để mẹ không bị ăn quá no hoặc quá đói.

- Chia khẩu phần ăn: Việc chia khẩu phần ăn cũng rất quan trọng giúp cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng tránh có những chất được nạp quá nhiều và chất nạp quá ít vào cơ thể. Mẹ nên khẩu phần ăn thành 25% là protein ( thịt, cá, trứng,…), 25% tinh bột (cơm, bánh mì, bún, sử dụng gạo lức, yến mạch,…) và 50% là rau củ trái cây, các loại hạt, sữa, sữa chua.

- Hạn chế ăn đồ ngọt: Mẹ nên hạn chế sử dụng tối đa nhất có thể các loại bánh kẹo, tuyệt đối không uống nước ngọt có ga, ngay cả trái cây cũng tránh ăn nhiều trái cây có hàm lượng đường quá cao như dưa hấu, vải,… mà thay bằng dâu tây, việt quất, bưởi, cam. Ăn nhiều đồ ngọt khiến mẹ bị béo phì điều này không tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Hạn chế ăn những loại thức ăn nhanh, đồ chiên rán chế biến sẵn như jambong, xúc xích, pate, thịt xông khói các thực phẩm này vừa có lượng muối cao và các chất béo không bão hòa nên rất dễ bị tăng cân.

- Uống đủ 3 lít chất lỏng mỗi ngày bao gồm cả sữa, nước ép hoa quả, sinh tố, nước sẽ giúp nước ối không bị cạn mà giúp đào thải độc tố trên da.

- Kiêng những loại đồ ăn, đồ uống không có lợi: Mẹ nên kiêng một số loại thức ăn, đồ uống không có lợi cho mẹ bầu và thai nhi như trái dứa (thơm), rau răm,… (vì gây kích thích co tử cung), đồ sống, phô mai mềm, thịt xông khói,…(chứa vi khuẩn do chưa được nấu chín, tiệt trùng), cá biển lớn như cá thu, cá kình, cá mập,…( vì chưa hàm lượng thuỷ ngân cao). Không hút thuốc, uống rượu bia, không uống quá nhiều cà phê…

- Tạo dựng thói quen ăn chậm nhai kỹ

Khi mang thai, cơ thể cần nạp 2500 calories/ngày. Do những thay đổi hocmon trong giai đoạn thai kỳ khiến phụ nữ có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, chị em nên thay đổi thói quen ăn uống của mình. Thay vì ăn nhanh, vừa ăn vừa xem TV, bạn nên ngồi ăn ở nơi yên tĩnh, ăn những món mình yêu thích, ăn chậm nhai kỹ để dạ dày có cảm giác nhanh no. Thói quen này còn kiềm chế bạn ăn nhiều hơn, tạo cảm giác ngon miệng trong suốt bữa ăn.

- Bỏ ngay suy nghĩ ăn cho cả con

Tâm lý đám đông thường khiến mẹ bầu ăn nhiều gấp đôi vì tưởng là tốt cho cả con. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều chưa chắc đã là việc làm tốt cho thai nhi, vì trong từng giai đoạn mang thai, em bé sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau để phát triển. Mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng bạn tăng nhanh không ngờ đấy.

- Duy trì thói quen luyện tập

Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn uống hạn chế tăng cân quá nhiều thì mẹ nên chú trọng về sức khoẻ, làm sao để mẹ và em bé đều khoẻ mạnh. Mẹ nên tạo thói quen ăn ngủ theo giờ giấc, tập luyện, vận động vừa sức mình bằng một số bài tập: tập thể dục, yoga

Theo các nhà khoa học, duy trì thói quen tập luyện không chỉ giúp mẹ bầu ngủ ngon, giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu mà còn giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.